logo

เรื่องสุขภาพ

Kegel Exerclise

Kegel Exerclise


ใครว่ากล้ามเนื้อ " ส่วนนั้น" ไม่ต้องการเอ็กเซอร์ไซส์ ขึ้นชื่อว่ากล้ามเนื้อย่อมหย่อนยานไปตามกาลเวลาทั้งสิ้น แทนที่จะปล่อยให้หลวมโพรก ควรหาวิธีเสริมสร้างความฟิตเปรี๊ยะดีกว่า


กล้ามเนื้อส่วนนั้นแม้จะมีเพียงกระแบะมือเดียวหากเทียบกับขนาดใหญ่โตของร่าง กาย ก็จัดเป็นกล้ามเนื้อส่วนที่อะเมซซิ่งสุดๆ และมีความสำคัญต่อสุขภาพเซ็กส์เป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากช่วยเพิ่มความรู้สึกเสียวซ่านระหว่างกำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม
 
ความเป็นมา
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า กล้ามเนื้อบริเวณช่องคลอดต้องการการเอ็กเซอร์ไซส์มากพอๆ กับกล้ามเนื้อส่วนอื่นของร่างกาย ย้อนไปเมื่อห้าสิบปีก่อนมีคุณหมอผู้หนึ่งนามว่า ด็อกเตอร์อาร์โนลด์ เคเกล ได้คิดค้นวิธีเอ็กเซอร์ไซส์สำหรับผู้หญิงที่มีปัญหาช้ำรั่ว (กลั้นปัสสาวะไม่อยู่) ซึ่งมักพบว่าเธอเหล่านั้นมีกล้ามเนื้อช่องคลอดหย่อนยาน เมื่อได้ลองวิธีเอ็กเซอร์ไซส์ที่นาผืนน้อยตามที่คุณหมอค้นคิด ผลคือช่วยลดการรักษาโดยใช้ยา และผลข้างเคียงที่คนไข้ชอบใจสุดๆคือ พื้นที่บริเวณช่องคลอดไวต่อความรู้สึกมากขึ้น บรรดาเธอเหล่านั้นจึงถึงจุดสุดยอดเป็นว่าเล่น...ว้าว

การออกกำลังกายกล้ามเนื้อบริเวณนั้น ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด เมื่อเลือดไปหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อช่องคลอดมากขึ้น ส่งผลให้ " น้องหนู" ง่ายต่อการถูกกระตุ้นเร้าและถึงจุดสุดยอดโดยฝ่ายชายไม่ต้องเสียเหงื่อมากนัก

ต่อมาจึงนำชื่อคุณหมอมาใช้เรียกการออกกำลังกล้ามเนื้อส่วนน้อยนี้ว่า เคเกลเอ็กเซอร์ไซส์ ถึงแม้วิธีของคุณหมอจะช่วยเสริมสร้างความฟิตเปรี๊ยะอย่างได้ผล แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า สาวใดที่ไม่เคยลองใช้วิธีนี้จะต้องมีช่องคลอดหย่อนยานพะเยิบพะยาบเสมอไป เขาว่ากันว่า หากสาวที่มีพื้นที่ส่วนนี้แข็งแรงฟิตเปรี๊ยะอยู่แล้ว ได้ลองเอ็กเซอร์ไซส์ " น้องหนู" ตามวิธีของคุณหมอ จะได้รับความรู้สึกเมื่อถึงจุดสุดยอดแตกต่างจากที่เคย

ผลการศึกษาอย่างเจาะลึกสุดๆของคุณหมอเคเกลพบว่า ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนนั้นมีส่วนสำคัญในการถึงจุดสุดยอดระหว่างการ สอดใส่ พูดง่ายๆก็คือ ผู้หญิงจะรู้สึกถึงอาวุธประจำกายของฝ่ายชายที่กำลังเวิร์คอยู่ในตัวเธอเพิ่ม มากขึ้น เพราะบางคนกล้ามเนื้อหย่อนยานเสียจนแทบไม่รู้สึกอะไรตอนกำลังเข้าด้ายเข้า เข็มเสียด้วยซ้ำ

สิ่งสำคัญก่อนเอ็กเซอร์ไซส์คือ ต้องตั้งสมาธิให้แน่วแน่ มุ่งมั่นว่าต้องทำให้ได้เป็นประจำทุกวัน เพื่อเซ็กส์ที่ร้อนแรงและเสียวซ่านสุดๆ ในช่วงแรกควรเริ่มด้วยการขมิบหรือเกร็งกล้ามเนื้อผืนน้อยขณะกำลังถ่าย ปัสสาวะไปด้วย ลองดูสิว่า เราสามารถควบคุมการปัสสาวะได้ตามใจชอบหรือเปล่า สั่งหยุดก็ได้ สั่งให้ชิ้งฉ่องต่อไปก็ได้

อย่าลืมว่าสองขาต้องแยกห่างจากกันในระยะพอเหมาะพอควร เพื่อการเกร็งกล้ามเนื้ออย่างได้ผล ลองทำสัก 2-3 ครั้งจนกระทั่งปัสสาวะหมด ข้อควรระวังคือ อย่าเอ็กเซอร์ไซส์ตอนกำลังปัสสาวะบ่อยครั้งเกินไป อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ สาเหตุที่ให้ทำระหว่างปัสสาวะก็เพื่อเราจะได้รู้ว่า กล้ามเนื้อส่วนไหนคือส่วนที่จะใช้เอ็กเซอร์ไซส์

เมื่อรู้แล้วว่าเป็นกล้ามเนื้อส่วนไหนแล้ว ก็ให้เริ่มเอ็กเซอร์ไซส์ได้เลย ก่อนอื่นเลือกดูว่า อยากเอ็กเซอร์ไซส์ในท่าไหน ยืน นั่งหรือนอน ได้ทั้งนั้น ทำได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่มีใครรู้หรอกว่าเรากำลังเอ็กเซอร์ไซส์อย่างเอาเป็นเอาตาย เว้นแต่จะมีเครื่องตรวจจับการขมิบ แต่ท่าให้ดีควรกำหนดเวลาตายตัวไว้ทุกวันว่าจะออกกำลังช่วงไหน

การเอ็กเซอร์ไซส์ที่ดีนั้นบริเวณท้องน้อยต้องไม่เกร็งไปด้วย เวลาทำอยู่ให้เอามือวางบนท้อง จะได้รู้ว่าทำถูกต้องตามวิธีของคุณหมอเคเกล เมื่อทำคล่องแล้ว เราสามารถปฏิบัติได้อย่างง่ายดายแม้กำลังทำกิจกรรมอย่างอื่นไปด้วย เช่น แปรงฟัน หรือขับรถ เป็นต้น

บางรายอาจหลวมโพรกหย่อนยานจนไม่รู้สึกว่า ในระหว่างเอ็กเซอร์ไซส์กล้ามเนื้อของตัวเองกำลังขมิบอยู่หรือเปล่า วิธีตรวจเช็คคือ ให้สอดนิ้วเข้าไปในช่องคลอด ถ้าปฏิบัติถูกต้อง เราจะรู้สึกว่ากล้ามเนื้อกำลังเกร็งตัวสุดๆ แต่ถ้าไม่รู้สึกก็อย่าเพิ่งวิตกจริตเกินเหตุ นั่นอาจเป็นเพราะส่วนนั้นหย่อนยานสุดขีด เอาเป็นว่าอย่าเพิ่งถอดใจยอมแพ้ เอ็กเซอร์ไซส์อย่างสม่ำเสมอกล้ามเนื้อจะค่อยๆฟื้นตัวขึ้นมาเอง
 

 

วิธีเอ็กเซอร์ไซส์ของหมอเคเกล
  • ขมิบหรือเกร็งกล้ามเนื้อไว้ให้มั่น นับหนึ่งถึงสามแล้วปล่อย หายใจเข้าออกตามปกติ ไม่ต้องกลั้นหายใจเอาไว้ ประเดี๋ยวก็ตายกันพอดี
  • เกร็งกล้ามเนื้อขณะสูดหายใจเข้าลึกๆ พยายามเกร็งมากขึ้นเรื่อยๆตามระยะการหายใจเข้า วิธีนี้อาจทำยากสักหน่อย เพราะบรรดามือใหม่มักพบว่า ตัวเองเผลอเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องตามไปด้วยโดยอัตโนมัติ หัดทำบ่อยๆพอชำนาญแล้วกล้ามเนื้อหน้าท้องจะไม่เกร็งอีกต่อไป
  • ขมิบแล้วปล่อย ขมิบแล้วปล่อยสลับกันไป ทำให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ พร้อมกับหายใจเข้าตามปกติ (อันนี้ยากมาก)ออกแรงเบ่งให้เหมือนว่ากำลังพยายามดันอะไรบางอย่างออกจากช่องคลอด หรือกำลังรีบฉี่ให้หมดเร็วๆ ตามปกติคนมักกลั้นหายใจเวลาทำแบบนี้ แต่ตามวิธีของเคเกลต้องพยายามหายใจตามปกติให้ได้

เวลาเอ็กเซอร์ไซส์จะรู้สึกอุ่นๆบริเวณนั้น สิ่งสำคัญคือพยายามผ่อนคลายปล่อยตัวตามสบาย อย่าไปซีเรียสมาก มุ่งความสนใจไปที่ความรู้สึกในขณะที่ทำ โปรดจำไว้ว่า จุดมุ่งหมายของการเอ็กเซอร์ไซส์คือ ช่วยเสริมสร้างสุขภาพและความแข็งแรง และรับรู้ประสาทสัมผัสของช่องคลอด การเอ็กเซอร์ไซส์นี้เป็นก้าวแรกที่ช่วยให้ผู้หญิงได้เรี ยนรู้อวัยวะส่วนลี้ลับของตัวเองได้ดียิ่งขึ้น
 
ต้องทำบ่อยแค่ไหน
เอาเป็นว่าหาช่วงเวลาที่สะดวกให้ออกกำลังได้ทุกวัน เป็นการออกกำลังที่ง่ายแสนง่ายและใช้เวลาแค่ไม่กี่นาทีต่อวัน ในช่วงอาทิตย์แรกที่เพิ่งเริ่มทำ ควรทำวันละสองครั้ง ครั้งและ 10 หน

เมื่อทำจนเชี่ยวชาญชำนาญศึกแล้ว ลดเหลือแค่วันละครั้งก็ยังไหว แต่ห้ามหยุดทำโดยเด็ดขาด ถ้ายังอยากฟิตเปรี๊ยะเป็นสาวๆ ควรออกกำลังเอาไว้ทุกวัน เพราะนี่คือวิธีเดียวที่ช่วยให้กล้ามเนื้อช่องคลอดและกล้ามเนื้อส่วนที่ช่วย ในการปัสสาวะแข็งแรงตลอดไป


 
แหล่งที่มา : http://lifestyle.th.msn.com/love/romance/article.aspx?cp-documentid=1765749
picture credit :  http://www.healthcentral.com/incontinence/treatment-000050_12-145.html