เรื่องสุขภาพ

เพศสัมพันธ์ข้ามคืน

ความหมายของการมี “เพศสัมพันธ์ข้ามคืน”

“พฤติกรรม ของชายหญิงที่ไม่รู้จักคุ้นเคยกันมาก่อน แต่รู้สึกถูกใจกันและยินยอมที่จะมีความสัมพันธ์ทางเพศ เพื่อระบายความต้องการทางเพศและความความใคร่ของทั้งสองฝ่าย และนำมาซึ่งความสนุกสนาน ตื่นเต้น อีกทั้งไม่ต้องมีความผูกพันทางด้านจิตใจต่อกัน และไม่ต้องรับผิดชอบต่อสัมพันธภาพที่เกิดขึ้นภายหลัง โดยกระบวนการทั้งหมดนี้จะเริ่มต้นและจบลงอย่างรวดเร็ว”

ทั้งนี้ทั้งนั้นมิได้หมายความเพียงเพศสัมพันธ์คืนเดียวเท่านั้น แต่หมายรวมถึงช่วงระยะเวลา อาจจะเป็นอาทิตย์ เป็นเดือนก็ตามแต่ซึ่งทั้งคู่ไม่ได้ต้องการจะเป็นคู่รักกัน หรือพัฒนาไปเป็นคู่ครองในอนาคต เพียงแต่เจอกันหรือติดต่อกันเพื่อมีเซ็กส์เท่านั้น แล้วหลังจากนั้นพอเบื่อแล้วก็เงียบหายกันไป

ความหมายข้าง ต้นนั้นน่าสนใจมากๆ คือ เป็นการรวบรวมการให้ความหมายโดยกลุ่มตัวอย่างเอง ซึ่งทำให้เราเห็นถึงเจตคติต่อเรื่องเพศสัมพันธ์ข้ามคืน ของเขาและเธอเหล่านั้นว่าเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับใครก็ได้ ขอแค่พอใจในรูปร่างหน้าตา สนุกกัน แล้วก็แยกย้ายกันไป อีกทั้งยังเห็นว่าเป็นส่วนดีด้วยที่จะไม่ต้องรับผิดชอบ หรือมีภาระผูกพันภายหลังการมีเพศสัมพันธ์ รวมถึงผู้ที่มีพฤติกรรมเหล่านี้ก็มิใด้เห็นว่าการมีเพศสัมพันธ์ข้ามคืนแบบ นี้เป็นเรื่องเสียหาย หรือสร้างความเดือดร้อนให้สังคมแต่อย่างใด แล้วคุณละคิดเห็นอย่างไรบ้างครับ

ลองมาดูกันว่ามีปัจจัยอะไรที่ส่งผลให้เกิดพฤติกรรมเพศสัมพันธ์ข้ามคืนได้บ้าง

• เจตคติต่อเรื่องความรักและการมีเพศสัมพันธ์
กลุ่ม ตัวอย่างชายครึ่งหนึ่งเห็นว่า ไม่จำเป็นต้องรัก ก็มีเพศสัมพันธ์ได้ และเป็นไปเพื่อการระบายความต้องการทางเพศเท่านั้น ซึ่งนี่คือแนวคิดที่เห็นผู้หญิงเป็นเพียง “เครื่องระบายความต้องการทางเพศ” เท่านั้น ในขณะที่ฝ่ายหญิงนั้นให้ความสำคัญกับความรัก แต่เหตุผลที่ยอมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนกลับเป็นว่า “กลัวแฟนจะไปมีผู้หญิงอื่น” นั่นแสดงให้เห็นถึงแนวคิดที่ว่า “หญิงใช้เพศสัมพันธ์ในการผูกมัดใจชายให้อยู่กับตน”

• เจตคติต่อเรื่องเพศที่ไม่เท่าเทียมกัน
จากกลุ่ม ตัวอย่างฝ่ายหญิง 7 คน เห็นว่าการมีเพศสัมพันธ์ข้ามคืนนั้นเป็นเรื่องของความสนุกทั้งสองฝ่าย แสดงให้เห็นความมีอิสระของหญิงในเรื่องเพศเท่าๆ กับชาย แต่ในทางกลับกัน ชายกลับใช้คำว่า “หิ้ว” ในการพาหญิงไปมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งเป็นคำที่ใช้กันในหมู่ผู้ชายที่ซื้อบริการทางเพศจากหญิงบริการในอดีต แสดงถึงนัยในการดูถูกผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์ข้ามคืนด้วย ทั้งที่ผู้ชายเองก็มีส่วนร่วมในพฤติกรรมนั้นเหมือนกัน นี่คือความไม่เท่าเทียมกันของชายและหญิง

• ประสบการณ์ความรักที่ผ่านมา
ความ ผิดหวังจากคนรัก และรู้สึกเหงาเมื่ออยู่คนเดียว ในขณะที่ยังไม่กล้ามีความรักครั้งใหม่ บางคนก็ใช้เพศสัมพันธ์เป็นตัวช่วยในการทำให้ตัวเองรู้สึกดีชั่วครั้งชั่ว คราว

• ประสบการณ์ทางเพศที่ผ่านมา
ส่วนใหญ่เคยมี เพศสัมพันธ์กับแฟนหรือคนรักเก่า ก่อนจะมามีเพศสัมพันธ์ข้ามคืน และทั้งหมดไม่คิดว่านี่เป็นพฤติกรรมที่ทำไม่ได้ อาจกล่าวได้ว่าการมีเพศสัมพันธ์มาก่อนช่วยให้ตัดสินใจง่ายขึ้นที่จะมีเพศ สัมพันธ์ข้ามคืน ถ้ายิ่งได้รับความพึงพอใจก็จะแสวงหาต่อไป

• สุรา
กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีเพศสัมพันธ์ข้ามคืน ภายหลังจากดื่มสุรากันแล้ว ซึ่งการดื่มสุราทำให้เพิ่มความกล้า ลดความอาย ที่จะไปทำความรู้จัก ตีสนิทกับอีกฝ่ายได้ง่ายกว่า

• กลุ่มเพื่อน
เมื่อเพื่อนได้ทราบถึงพฤติกรรมการมีเพศสัมพันธ์ข้ามคืนของตนแล้ว แต่ไม่ได้ห้ามปรามหรือเตือนให้หยุดแต่อย่างใด และไม่คิดว่าการกระทำดังกล่าวเป็นสิ่งที่ผิด ก็เท่ากับว่ากลุ่มเพื่อนมีอิทธิพลต่อความคิดและการตัดสินใจที่จะมีเพศ สัมพันธ์ข้ามคืน โดยเฉพาะในผู้ชายเพื่อนจะมีส่วนสนับสนุนและผลักดันให้เกิดพฤติกรรมนี้ด้วย

• ครอบครัว
จาก งานวิจัยพบว่าครอบครัวของกลุ่มตัวอย่างผู้ชายมักจะทราบเกี่ยวกับพฤติกรรมการ มีเพศสัมพันธ์ข้ามคืน ส่วนฝ่ายหญิงส่วนใหญ่จะไม่มีการเล่าถึงพฤติกรรมนี้ให้ทราบ นี่ก็แสดงให้เห็นว่าสำหรับผู้ชายแล้วนี่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ แต่กับผู้หญิงเองเรื่องนี้ดูเหมือนจะยังต้องปิดบังกันอยู่

• บรรยากาศ
จากงานวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างบอกว่าบรรยากาศส่งผลให้พวกเขามีเพศสัมพันธ์ข้ามคืนได้ หรือจะเรียกได้ว่าบรรยากาศเป็นใจ เช่น บรรยากาศสลัวๆ ของแหล่งเที่ยวยามราตรี ผับ บาร์ ต่างๆ หรือแม้กระทั่งในที่ลับตาคน อยู่กันสองต่อสอง ก็เป็นบรรยากาศที่เอื้ออำนวยทั้งนั้น


เมื่อเห็นถึงปัจจัยแล้ว ที่นี้ลองมาดูสิว่ากระบวนการที่นำไปสู่เพศสัมพันธ์ข้ามคืนนั้นเป็นอย่างไรกันบ้าง
การไปเที่ยวกลางคืน เป็นปัจจัยที่งานวิจัยนี้พบมากที่สุด เนื่องมาจากการไปเที่ยวสถานบันเทิงยามค่ำคืนที่มีคนจำนวนมาก โอกาสที่จะเจอกับคนที่รูปร่างหน้าตาถูกใจนั้นง่ายนัก บรรยากาศแวดล้อมก็เป็นใจให้ปลดปล่อยอารมณ์และความรู้สึกได้มากกว่าสถานที่ อื่นๆ ซึ่งโดยส่วนตัวแล้ว ฤทธิ์ของแอลกอฮอล์น่าจะมีส่วนด้วย เลยรวมกันเป็นเหตุให้เกิดการมีเพศสัมพันธ์ข้ามคืนได้

กระบวนการคือ ไปเที่ยวกลางคืนกับกลุ่มเพื่อน เจอคนถูกใจก็จะทำความรู้จักกันในร้าน หลังจากร้านปิดก็มักจะชักชวนกันไปต่อยังที่ต่างๆ ซึ่งหากเป็นการไปมีเพศสัมพันธ์ก็อาจจะเป็นที่พักของอีกฝ่าย หรืออาจจะเป็นโรงแรมแล้วแต่โอกาส ซึ่งสำหรับผู้ชายแล้ว การที่ผู้หญิงยอมพูดคุยด้วย ให้เบอร์โทรศัพท์ ยอมให้แตะเนื้อต้องตัว หรือแม้แต่ยอมให้ไปส่งที่บ้าน นั่นหมายความว่าผู้หญิงคนนั้นยินยอมพร้อมใจที่จะมีเพศสัมพันธ์ด้วย

แต่ในฝ่ายหญิงเองกลับมีน้อยรายที่ทราบความหมายโดยนัยยะว่า การไปต่อ หรือการไปส่งบ้านนั้นหมายถึงการไปมีเพศสัมพันธ์กัน หลายรายจึงอาจจะไม่ค่อยเต็มใจนักในการมีเพศสัมพันธ์


การติดต่อทางโทรศัพท์ มีการพูดคุยกันทางโทรศัพท์อาจจะเคยพบหน้ากันหรือไม่ก็ตาม หลังจากนั้นก็นัดพบกันเพื่อมีเพศสัมพันธ์กัน และการพูดคุยทางโทรศัพท์จะค่อยๆ น้อยลง หรือไม่ก็หยุดการติดต่อกันไปเลย รู้จักกันได้จากการแนะนำของเพื่อนก็ได้ หรือจากการพูดคุยผ่านโปรแกรมแชทต่าง ๆ ซึ่งบางโปรแกรมก็เห็นหน้าค่าตากันแบบออนไลด์ทันใจ พอถูกใจหน้าตาก็คุยกัน แลกเบอร์ และตามมาด้วยการนัดเจอซึ่งหนึ่งในเหตุผลนั้นคือการไปมีเพศสัมพันธ์นั่นเอง

การจัดงานเลี้ยงสังสรรค์หรือปาร์ตี้กับเพื่อน ซึ่งมีสองกระบวนการคือ การไปปาร์ตี้บ้านเพื่อน และการไปเที่ยวต่างจังหวัดกับกลุ่มเพื่อน เป็นการอยู่กันตามลำพังระหว่างกลุ่มวัยรุ่นโดยไม่มีผู้ใหญ่ดูแล เป็นโอกาสให้มีเพศสัมพันธ์ได้ง่ายขึ้น บางครั้งการไปสถานที่ตากอากาศเป็นการไปหาคู่นอนใหม่ๆ ด้วย เหมือนเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมที่ทำในการไปพักผ่อนด้วยเช่นกัน


อ่านแล้วคิดเห็นกันอย่างไรกันบ้าง ของใช้ชั่วคราวนั้นคืออะไร เราจะทำตัวเองให้กลายเป็นของใช้ของคนอื่นๆ หรือไม่

คน เราทำตัวอย่างไร คนอื่นๆ ก็มองและก็ใช้เราอย่างนั้น ถ้าเราทำตัวเป็นวัตถุทางเพศ คนอื่นก็มองและใช้เราแค่ระบายอารมณ์ทางเพศเท่านั้น ทีนี้ตัดสินใจอย่างไรก็อยู่กับแต่ละคนแล้วนะครับ


อ้างอิง http://sex.sanook.com/sex/safetysex/safety_42103.php
นำบทความมาจากหลายแหล่ง